08 June, 2012

Bắp Xào.

Cuối tuần vừa rồi, mình lấy bịch bắp nếp ra cho tan đá bớt để nấu xôi bắp, sáng hôm sau là ngày rằm, cũng có món xôi bắp để ăn chay. Khi bắp vừa tan đá thì chợt nghĩ đến món bắp xào dân dã hay được bán ở đất Sài Gòn. Tự nhiên cơn thèm bắp xào dâng lên tột đỉnh, vậy là chay thành mặn luôn, tách hạt bắp và xào ngay món này. Và thế là đành lôi bịch bắp khác ra để nấu xôi bắp cho ngày rằm.Nguyên liệu:

_2  trái bắp nếp to hoặc 3 trái nhỏ đã luộc chín. Tách hạt. Mình mua bịch bắp Quê Hương ở VN xuất khẩu qua, bắp đã được luộc, nhưng sau khi để đông đá mình vẫn thấy hơi cứng dù đã để rã đông, nên sau khi tách hạt, mình cho ít nước và bắp vào nồi, đun sôi 1 tí rồi vớt ra để ráo, như vậy thấy bắp mềm và ngon hơn.
_ ít tôm khô ( ngâm sơ nước ấm cho mềm ) hoặc tép khô.
_ Hành lá cắt nhỏ.
_ Ít hành tím cắt lát mỏng.
_ 1 muỗng cà phê bơ lạt.
_ Ít muối và đường.
Cách làm:

_ Phi thơm hành với dầu rồi cho bắp vào xào đều, sau đó cho tôm hoặc tép khô vào xào nhanh tay, nêm nếm muối và đường cho vừa ăn, sau đó cho bơ vào xóc đều cho thơm. Cho hành lá cắt nhỏ vào trộn đều rồi tắt bếp.
Chỉ cần khoảng 5' và cách làm cực đơn giản và có ngay dĩa bắp thơm tho để ăn giữa buổi rồi. Nhớ mấy cái xe đẩy bắp xào ở Sài Gòn lắm, và lần gần nhất mình ăn món này cũng đã mấy năm rồi, cái lần mình với Múm đi ăn món mực nướng sa tế ở trước cổng trường đại học Sư Phạm quận 5, mình có gọi thêm dĩa bắp xào. Bao nhiêu năm rồi nhỉ, thời gian nhanh thật, nhưng những món nhưng dân dã quê hương thì vẫn luôn đậm đà dù qua bao nhiêu năm tháng...
Tặng bạn thân dĩa bắp xào thời sinh viên nhé! ^^


No comments:

Cảm Ơn Bạn Đã Ghé Thăm Căn Bếp Nhỏ!

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...