07 July, 2016

Bánh Mì Sữa Nhân Cream Cheese

Hai bé con nhà mình hôm nay vừa tròn 16 tháng. Từ 1 tuổi thì 2 nàng gần như ăn mọi món ăn mà cha mẹ thường dùng, mẹ luôn thay đổi các món luân phiên cho các con có thêm nhiều "trải nghiệm" và đỡ ngấy. Mặc dù thường được ăn chung với cha mẹ nhưng mình vẫn hạn chế lượng đường và muối trong các món ăn để các con tiêu hoá tốt hơn và tất nhiên mẹ vẫn luôn cố gắng cân bằng dinh dưỡng từ tinh bột, đạm, chất béo, rau củ quả trong các bữa ăn cho 2 con. Thỉnh thoảng mẹ vẫn làm bánh cho các nàng ăn sáng hoặc giữa buổi. Nhưng chỉ tầm 1-2 lần mỗi tuần thôi và các món bánh cũng thường được giảm lượng đường cho phù hợp với 2 bé hơn. Sáng nay Mẹ dậy từ sớm, lúc 2 nàng còn say ngủ, mẹ nhồi ủ bột rồi nướng mẻ bánh mì thơm lừng. Bánh mì thơm mùi sữa, nhân cream cheese béo ngậy thật sự khiến cho người "sợ mập" như mẹ cũng không từ chối được, huống chi 2 nàng nhỏ này. Công thức bánh mình vẫn giữ lượng đường bình thường, nhưng nếu mẹ nào có con nhỏ và cũng muốn hạn chế đường thì bớt đường trong công thức nhé!

Nguyên liệu: 

_ 300 grams bột mì đa dụng (all purpose flour).
_ 16 gram sữa bột.
_ 5 gram men làm bánh mì ( yeast).
_ 35 gram đường.
_ 4 gram muối.
_ 25->30 gram trứng gà (khoảng 1/2 quả trứng gà lớn - đánh tan 1 quả trứng, lấy ra khoảng 30 grams, chừa lại 1/2 trứng gà cho phần phết mặt bánh)
_ 75 gram heavy whipping cream (kem tươi).
_ 125 gram sữa tươi không đường.
_ 1/2 chén bột mì để làm bột áo nếu nhồi bột bằng tay.

Phần nhân cream cheese:
_ 250 grams cream cheese (để mềm ở nhiệt độ phòng).
- 55 grams đường bột.

Phần phết mặt bánh:
_ 1/2 quả trứng gà đánh tan.
_ 2 muỗng cà phê sữa tươi hoặc heavy whipping cream.
_ 2 muỗng cà phê hạt chia hoặc hạt mè.


Cách làm:

1. Hâm sữa cho ấm ở nhiệt độ khoảng 37 đến 40 độ C (không để sữa nóng quá sẽ làm chết men). Cho sữa, men và đường vào chiếc bát sạch. Khuấy cho tan men và đường. Dùng màng bọc thực phẩm (ni lông) phủ lên chiếc bát rồi ủ ở nhiệt độ phòng khoảng 10 phút cho men nở như gạch cua.


   Men rất quan trọng và là yếu tố quyết định lớn trong sự thành công của chiếc bánh. Nếu bạn ủ mà men vẫn không nở (không nổi như gach cua) thì nên bỏ đi và làm lại. Có lần mình đã làm với men không nở, kết quả là bột ủ cũng nở kém, bánh thì dai và không mịn màng.
2. Trong một âu nhôm sạch cho bột mì, sữa bột, muối vào và khuấy đều hỗn hợp bột.

3. Trong một chiếc bát lớn, cho kem tươi và trứng gà vào rồi khuấy tan. Cho men đã ủ vào bát rồi khuấy đều với hỗn hợp kem trứng.

4. Đổ bát kem, trứng và men vào hỗn hợp bột khô. Dùng thìa gỗ hoặc spatula trộn đều. Hỗn hợp bột khá ướt và dính tay.

5. Nhồi bột:
Nếu nhồi bằng tay: cho một ít bột áo ra một mặt phẳng sạch rồi cho khối bột vừa trộn lên mặt phẳng. Dùng tay nhồi đều bột khoảng 30-35 phút cho đến khi khối bột được mịn màng, đàn hồi và không dính tay.
Khối bột làm bánh mì loại này khá ướt so với các loại bánh khác mình từng làm, vì công thức này cho nhiều sữa và kem tươi. Do đó khi nhồi, bạn cho một ít bột áo ra nhồi, rồi lại thêm tí bột áo rồi nhồi tiếp. Nhồi khoảng 20 phút thì khối bột đã đỡ dính tay hơn nhiều.
Dùng một ngón tay ấn vào bột, nếu thấy vết lõm phồng lại là được. Khối bột lúc này đã mịn, đàn hồi và khô ráo hơn.
Nếu nhồi bằng máy: cho âu bột vào máy, nhồi bột ở tốc độ thấp khoảng 12 phút. Kiểm tra bột như cách nhồi bằng tay là ấn vào bột và thấy vết lõm phồng trở lại. Khối bột mịn màng và đàn hồi.
6. Cho ít dầu ăn vào một chiếc bát sạch, xoa đều dầu trên thành bát và đáy bát. Cho khối bột vừa nhồi vào, lật miếng bột lại cho dầu bao quanh bột. Dùng màng bọc thực phẩm (ni lông) phủ lên bát bột và ủ bột ở nhiệt độ phòng đến khi bột nở được gấp đôi (nơi mình ở nhiệt độ khá thấp nên mình thường mở lò nướng khoảng 30 giây cho lò vừa ấm rồi cho bột vào ủ, nhưng nếu ở Việt Nam khí hậu khô ráo và nóng thì bạn cứ ủ ở nhiệt độ phòng).

Mình không canh được chính xác là ủ bao lâu bột sẽ nở gấp đôi, có khi 40 phút, cũng có lần mình ủ 50 phút. Do đó bạn cứ canh bột nở gấp đôi là được. Có thể kiểm tra bột đã ủ đạt chưa bằng cách dùng ngón tay ấn vào bột, thấy vết lõm giữ nguyên là bột ủ đủ.


7. Trong thời gian ủ bột, mình chuẩn bị phần nhân bánh. Cho cream cheese và đường bột vào âu nhôm, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp sao cho đường và cream cheese hoà quyện (hoặc có thể dùng muỗng trộn đều tay cho hỗn hợp hoà quyện là được).


8. Cho bột lên mặt phẳng sạch, dùng tay ấn nhẹ cho khí thoát ra bớt. Bột sau khi ủ khoảng 565 grams. Chia bột thành 12 phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 47 grams.
9. Vo tròn từng viên bột, cán từng viên bột vừa cân. Mình thường cán lần lượt 4 viên bột (các phần bột còn lại phủ ni lông cho bớt khô). Đến khi cán hết viên thứ 4 thì bắt đầu quay trở lại viên bột thứ 1 để tạo hình. Lúc bấy giờ thì các phần bột đã được nghỉ vài phút nên ít co giãn hơn nhiều.
Lưu ý: cán phần rìa mỏng hơn phần giữa một chút.
10. Uớc lượng phần nhân chia đều đủ 12 chiếc bánh. Cho một muỗng nhân vào giữa miếng bột đã cán. Dùng tay nhẹ nhàng túm bột lại cho các mép khép kín. Vo tròn và nhẹ tay cho viên bánh tròn đều.Cứ thế làm cho hết phần bột và nhân.

11. Xếp các viên bánh đã tạo hình lên khay đã lót giấy nướng. Mở lò khoảng 165 độ C (330 độ F) trong 3 phút cho lò vừa ấm rồi tắt lò ngay. Xịt một ít nước ấm vào lò (hạn chế bột bị khô khi ủ) rồi đặt khay bánh vào ủ khoảng 30 phút cho bột nở thêm. Lấy khay ra khỏi lò.
Trộn đều trứng và sữa tươi (phần phết mặt bánh), sau đó lọc hỗn hợp qua rây rồi phết đều lên từng viên bánh. Rắc hạt chia hoặc hạt mè lên bánh.
12. Mở lò 165 độ C (330 độ F), khi lò đã nóng thì cho khay bánh vào nướng khoảng 20-22 phút đến khi mặt bánh vàng đều.Bánh dùng ấm hay nguội đều ngon.
Bánh có thể bảo quản trong vòng 3 ngày ở nhiệt độ phòng mát mẻ. Khi dùng lại, các bạn có thể làm ấm bánh lại trong lò vi sóng khoảng 20 giây.
Chúc mọi người thành công và có những chiếc bánh ngon, bổ dưỡng cho cả nhà nhé!No comments:

Cảm Ơn Bạn Đã Ghé Thăm Căn Bếp Nhỏ!

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...