27 June, 2012

Mussel Nướng

Lần trước đi Cali mình có mua 1 hộp Mussel (hình như ở Việt Nam gọi là Chem Chép??) tính là sẽ nướng ngay nhưng rồi chần chừ và cất tủ đá bao lâu nay. Hôm thứ 6 vừa rồi lục tủ và thấy vỉ Mussel, thôi thì đem ra nướng để chiều chồng đi làm về uống lon bia cho vui! Làm món này nhớ mấy cái quán ốc ở Sài Gòn, mấy lần đi ăn ốc đều hay gọi món sò dương, sò lông gì đó..cũng được nướng và rắc đậu phộng lên...thiệt là hấp dẫn! Đợt về Việt Nam vừa rồi chỉ có 1 ngày ở Sài Gòn, cũng muốn đi ăn ốc lắm nhưng chồng sợ bụng vợ yếu, ăn vào đau bụng rồi hôm sau lên máy bay lại khổ...vậy là đành nén cơn thèm ốc lại..! Giờ nướng khay mussel này cũng an ủi được phần nào...Nguyên liệu:
_ 1 vỉ Mussel khoảng 14 con.
_ sốt: 3 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước lọc, ít đường.
_ ít đậu phụng rang vàng rồi giã nhỏ.
_ 3 cọng hành lá.
_ 2-3 muỗng canh cheese bào sợi.
_ vài lát chanh cắt lát, ít rau răm làm sạch, muối tiêu, tỏi bằm, dầu ăn...
Cách làm:
_ Mussel để rã đông rồi làm sơ cái bụng cho sạch, rửa sạch rồi để ráo ( Đôi khi có cát hay lẫn cái gì trong bụng. Mình kỹ nên moi móc cho sạch thôi chứ hàng quán đa phần chẳng làm).
_ Cho ít dầu ăn lên chảo, đợi nóng rồi phi thơm tỏi, sau đó cho dầu hào, nước và đường vào khuấy đều, đun sôi lăn tăn 1 chút rồi tắt bếp. Sốt này hơi mặn mặn ngọt ngọt.
_ Hành lá cắt nhỏ rồi cho vào chén dầu ăn, cho vào lò vi sóng quay khoảng 1 phút cho hành chín, thơm. Cách này là dành cho những ai lười biếng như mình đấy ạ, còn ai siêng hơn thì cứ phi trên bếp nhé.
_ Rau răm lặt, rửa sạch và để ráo.
_ Làm chén muối tiêu chanh nho nhỏ và 1 dĩa chanh cắt lát.
_ Lò nướng bật 400F (205 C).
_ Cho mussel lên cái khay có lót giấy nướng, rắc cheese bào sợi lên mussel rồi cho khay nướng vào lò. Nướng khoảng 5-7', mussel có thể hơi ra 1 chút nước, mình lấy khay ra, rồi nhanh tay lấy đồ kẹp, kẹp mussel nghiêng sơ cho nước hơi chảy ra. Sau đó cho khoảng 1/2 muỗng cà phê sốt dầu hào lên mussel (hoặc 2/3 tùy khẩu vị mặn nhạt, mình thì cho 1/2 ạ), sau đó cho khay mussel vào nướng tiếp khoảng 5' nữa rồi tắt lò. Lấy khay mussel ra.
_ Chan dầu hành lên mussel rồi rắc đậu phụng đã rang vàng, giã nhỏ lên trên. Bày ra đĩa. Dọn kèm chén muối tiêu chanh, rau răm và dĩa chanh xắt lát. Khi ăn thì vắt 1 ít chanh vào mussel, ăn kèm rau răm. Mussel nướng kiểu này có vị hơi béo và thơm của cheese, hơi mặn mặn ngọt ngọt của sốt dầu hào, và chút chua của chanh, quyện với rau răm nữa là khỏi chê...

P/S: Chồng có vẻ khoái món này, thích thú và khen ngon, dành cho chàng món này nhậu với với 1 lon bia, vợ thì góp vui vài con mussel thôi. Ăn xong no cứng bụng nên chồng chỉ ăn được 1 chén cơm..nhưng rất mãn nguyện vì món này ngon và hợp khẩu vị..Nhà ai có mussel thì đem ra nướng liền nhé...! ^^

No comments:

Cảm Ơn Bạn Đã Ghé Thăm Căn Bếp Nhỏ!

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...